Du lịch xanh- Thăng Hoa Cuộc Sống
Trải nghiệm những cảm xúc tuyệt vời của cuộc sống khi đến với những miền đất tươi đẹp, đắm mình trong thiên nhiên và các phong tục tập quán của đất nước cũng như những quốc gia trên khắp thế giới. Chúng tôi sẽ chắp cánh cuộc sống của bạn đến những khoảnh khắc thăng hoa.

Tư vấn du lịch

du lich da lat

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐI DU LỊCH NƯỚC NGOÀI

1. Thủ tục sân bay

-  Quý khách cần có mặt tại phi trường trước giờ bay 02 tiếng đồng hồ để làm thủ tục xuất cảnh. 

-  Các mẫu (form) khai của quý khách đã được DL Mai Linh chuẩn bị sẵn, khi lên máy bay quý khách không cần nhận những mẫu này từ tiếp viên hàng không.

-  Quý khách vui lòng ký tên đầy đủ các mẫu form xuất nhập cảnh đã được DL Mai Linh khai báo trước cho khách.

-  Thuế sân bay từ 10-15 USD/khách tùy mỗi sân bay. Đối với một số công ty du lịch, khoản này khách tự trả. Riêng công ty du lịch DL Mai Linh sẽ thanh toán khoản chi phí này cho quý khách.

-  Mỗi quý khách được mang theo 20 kg hành lý và 5 kg xách tay. Nếu vượt quá cước sẽ phải chịu thuế 60%/ trên số tiền vượt (riêng hàng điện tử, sẽ bị đánh thuế tùy từng mặt hàng). Không nên mang theo quá nhiều vàng bạc đá quí vì rất phiền phức trong thủ tục xuất nhập khẩu.  

-   Quý khách có hộ chiếu nước ngoài, vui lòng mang cả tờ khai xuất nhập cảnh (tờ màu vàng) và kiểm tra Visa nhập cảnh Việt Nam, chuẩn bị 02 tấm ảnh 3x4 hoặc 4x6.        

-   Hàng hóa trong danh mục khai báo là : Vàng, bạc, đá quí, điện máy, hàng hóa khác có số lượng lớn.

-   Máy quay phim phải khai báo trong tờ khai xuất nhập cảnh để khi trở về không phải nộp thuế, máy chụp hình không cần khai báo.

-   Hành lý nên gọn nhẹ, valy hoặc túi xách cần có khóa cẩn thận, nên dán logo của DL Mai Linh hoặc tên khách hàng, tên đoàn lên hành lý để tránh nhầm lẫn và dễ nhận biết khi thất lạc,  nhớ số lượng hành lý của mình.  

-   Quý khách vui lòng lưu ý là không nên mang hộ hành lý cho người khác, nhất là những khách mới quen ở sân bay. Nếu mang hộ hành lý cho người khác thì nên xem kỹ hàng hóa trong đó có thuộc danh mục cấm của hải quan hay không.

-   Khi đến sân bay nước bạn, để làm thủ tục nhanh chóng, hướng dẫn viên DL Mai Linh sẽ hướng dẫn quý khách đi đúng cổng dành riêng cho người nước ngoài, và khi trở về Việt Nam quý khách cũng sẽ phải đi đúng cổng dành  cho người mang hộ chiếu công dân Việt Nam.

-   Khi về sân bay Việt Nam có 2 cửa kiểm tra hang hóa : cửa đỏ dành cho khách hang có hang hóa nằm trong danh mục phải khai báo. Cửa xanh dành cho khách không có hang hóa nằm trong mục trên. 

-   Tất cả giấy tờ được trả lại từ Hải quan, công an cửa khẩu, quý khách vui lòng giữ lại cho đến lúc kết thúc chuyến đi.

2. Đồ dùng mang theo

-   Tùy theo thời gian trong năm và khí hậu của điểm đến (hướng dẫn viên sẽ thông báo cụ thể) mà quý khách cần mang theo trang phục và vật dụng thích hợp (quần áo mùa hè hoặc mùa đông, dù hoặc áo mưa, kính mát, dây nịt     

-   Nếu quý khách mắc bệnh mãn tính, cần phải dùng thuốc đặc trị thì quý khách vui lòng chuẩn bị sẵn thuốc để mang theo. Quý khách cũng cần mang theo dự phòng một số loại thuốc trị cảm cúm, phòng chứng say tàu xe, thuốc dị ứng đường tiêu hóa, dầu gió...

-   Ngoài ra, có những vật dụng hỗ trợ cho chuyến du lịch mà quý khách không thể chuẩn bị ở nhà nhưng quý khách có thể lấy tại điểm đến: bản đồ du lịch thành phố, các tờ thông tin, hướng dẫn du lịch về điểm đến tại các kệ đựng brochure ở sân bay hoặc trong các công ty du lịch. Các tờ rơi này sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về phương tiện vận chuyển (giá cả, bến bãi, lộ trình,...); các số điện thoại hữu ích; địa điểm cung cấp dịch vụ; các điểm tham quan; siêu thị; khách sạn,...rất cần thiết cho quý khách.
Danh Sách Đồ Dùng Cần Mang Theo Khi Đi Du Lịch
• Giấy tờ:

-   Vé máy bay du lịch (nếu quý khách là Kiều bào,  cần mang vé máy bay khứ hồi về nước đang sinh sống)

-   Giấy/số xác nhận nếu mua vé máy bay qua mạng

-   Hộ chiếu có visa (nếu cần)

-   Bản sao giấy đăng ký kết hôn (để check-in khách sạn khi đi cùng gia đình)

-   Thẻ khách hàng thường xuyên/ ưu đãi của hãng hàng không (Frequent flyer/ frequent guest cards)

-   Voucher/ coupon/ các loại vé (khi book các dịch vụ)

-   Bản sao danh sách đồ dùng mang theo (để kiểm tra khi mang về, hoặc khai báo khi mất hành lý)

-   Chương trình - thông tin hướng dẫn du lịch của DL Mai Linh                                                               

-   Giấy phép lái xe, bảo hiểm (nếu quý khách tự lái xe đi du lịch)

-   Giấy khai sinh cho em bé nếu quý khách có con nhỏ đi cùng.
• Tiền, nữ trang và các phương tiện thanh toán khác:

-   Tiền mặt/ thẻ ATM

-   Ngoại tệ/thẻ tín dụng có chức năng thanh toán quốc tế MasterCard

-   Các loại hột xoàn/kim cương trên 3 ly, vàng trang sức trên 5 chỉ đều không được phép mang đi.

-   Khi đi du lịch, quý khách được mang theo tiền không quá 3000 USD. Nếu nhiều hơn số tiền trên, cần phải khai báo và có giấy phép của các cơ quan hữu quan.

-   Để tiện lợi trong giao dịch, mua sắm, quý khách nên đổi ra tiền USD tại Việt Nam, khi nào đến nước sở tại, sẽ đổi ra tiền của địa phương.                                                 

-   Quý khách có thể đổi tiền ở các trung tâm mua sắm, các ngân hàng gần khách sạn. Không nên đổi tiền trong khách sạn vì mệnh giá thấp. Quý khách cũng có thể mua thẻ tín dụng tại Việt Nam mang theo để sử dụng. Trường hợp không sử dụng hết tiền địa phương, quý khách có thể đổi lại dollar Mỹ ở sân bay khi rời khỏi nước đó.

-   Quý khách nên chuẩn bị luôn tiền lẻ của nước đến du lịch để tiện sử dụng khi vệ sinh, điện thoại nội vùng hoặc mua hàng lẻ  hoặc thể bồi dưỡng thêm cho các dịch vụ hành lý, phục vụ bàn,...

3. Về ngôn ngữ

-    Các nước khác nhau, ngôn ngữ cũng rất khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay tiếng Anh rất phổ dụng nên Quý khách có thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp. Hướng dẫn viên của DL Mai Linh sẽ làm phiên dịch cho đoàn.

4. Về khách sạn

-    Trong thời gian lưu lại ở khách sạn, quý khách vui lòng giữ kỹ các phiếu ăn sáng và thẻ nhận chìa khóa - Quý khách lưu ý khi sử dụng một số loại chìa khóa cửa phòng, có 02 loại thường dùng: 
* Chìa khóa bình thường: sử dụng đơn giản như các loại chìa khóa ở Việt Nam thông thường.
* Chìa khóa từ: quý khách cho chìa khóa vào rãnh ổ khóa theo đúng chiều mũi tên và nhẹ nhàng rút ra, chờ đèn báo xanh là mở cửa vào phòng.

-   Công tắc điện nguồn trong phòng cũng có 02 loại thường dùng:
 * Công tắc bấm thường dùng ở gần cửa ra vào, quý khách dễ dàng sử dụng được. 
 * Công tắc tia sóng laser, thường dùng cho các loại phòng có chìa khóa là card. Quý khách đưa card vào rãnh để ngắt sóng, phòng sẽ có điện.

-    Hai khách ở chung một phòng, trẻ em (nếu có) sẽ ngủ chung giường với cha mẹ hoặc người thân.

-    Tất cả những đồ ăn, thức uống trong phòng khách sạn đều phải trả tiền khi dùng, trừ nước trong bình thủy (nếu có). Quý khách có thể mua nước bên ngoài vào để trong tủ lạnh để dùng, sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều.

-    Những vật dụng nhỏ còn sử dụng, quý khách không nên để bừa bãi trong phòng, nếu không nhân viên phục vụ phòng có thể hiểu lầm là đồ thải và sẽ dọn đi.

-    Trước khi rời khỏi khách sạn, nhớ mang theo chìa khóa phòng và mang theo danh thiếp của khách sạn hoặc bản đồ để nếu xảy ra trường hợp đi lạc, quý khách có thể tự đón taxi về. Khi tham quan quý khách nhớ gửi lại chìa khóa cho tiếp tân khách sạn (đối với chìa khóa sắt thông thường, khóa card quý khách tự giữ). Nếu làm mất chìa khóa, quý khách sẽ phải bồi thường cho khách sạn rất mắc (khoảng 200 USD)

-    Quý khách nhớ kiểm tra kỹ hành lý trước khi rời khỏi khách sạn và trả lại chìa khóa phòng cho nhân viên khách sạn.
5. Về ăn uống

-     Tùy theo tập quán và khẩu vị ẩm thực địa phương của điểm đến mà có thể có một số món ăn quý khách không thích ứng được. Đề phòng trường hợp này, quý khách có thể mang theo các món ăn khô như thịt chà bông, mì gói, muối tiêu, lương khô,...(nếu không ăn được các món ăn nước ngoài)

-     Theo chương trình tour, mỗi buổi sáng quý khách sẽ ăn sáng tại khách sạn theo kiểu buffet tự chọn (từ 6giờ30-10 giờ). Cũng có một số trường hợp ăn ở các nhà hàng bên ngoài (hướng dẫn viên sẽ thông báo cụ thể)

-     Ăn trưa và ăn tối ở nhà hàng theo chương trình.

-     Trên đường đi, khi ăn uống quý khách cần đặc biệt chú ý đến khâu vệ sinh: không ăn uống ở các hàng quán phơi bày dọc đường, không có đủ nước sạch rửa bát đĩa. Không ăn rau sống, kem, nước đá, không ăn thịt gia súc, gia cầm hoặc thủy sản chưa nấu chín (món gỏi, món tái,...)

-     Ngày tự do hoặc buổi tối, quý khách có thể đi ăn ngoài đường gần khách sạn hoặc ở siêu thị.

-     Quý khách không nên mang theo thức ăn tự chế biến, trái cây theo hành lý vì có một số quốc gia cấm sẽ tịch thu nếu hải quan phát hiện (Trung Quốc, Úc, New Zealand, Mỹ...)
6. Về phương diện giao thông

-    Hệ thống đèn giao thông và vạch qui định của các quốc gia khác cũng giống như ở Việt Nam. Tuy nhiên một số quốc gia có xe chạy ngược chiều so với đường giao thông Việt Nam (phía thay trái) như: Singapore, Thái Lan, Hongkong, Anh,...

-    Quý khách tuyệt đối không được băng qua đường trái qui định, sẽ vô cùng nguy hiểm và có thể bị phạt rất nặng vì đường phố luôn có lối đi riêng dành cho người đi bộ. Nếu là đường cao tốc thì quý khách có thể sử dụng cầu vượt.

-     Taxi là phương tiện di chuyển phổ biến có ở tất cả các nước và hầu hết tài xế đều biết sử dụng tiếng Anh (ngoại trừ một số nước như Thái Lan, Trung Quốc,...)

-     Tàu điện ngầm là phương tiện di chuyển rẻ nhất (phổ biến ở một số quốc gia như: Trung Quốc, Singapore, Hongkong, Châu Âu,...) nhưng cách sử dụng khá phức tạp. Quý khách nên nhờ hướng dẫn viên DL Mai Linh hướng dẫn. 
7. Về mua sắm

-    Thông thường, ở những siêu thị lớn, không cần phải trả giá. Hàng hóa đã lựa chọn được thanh toán một lần tại quầy, tránh nhầm lẫn bỏ quên hàng hóa chưa thanh toán trong túi xách sẽ rất phiền phức.

-     Hàng hóa được trưng bán ở các shop nhỏ hoặc các sạp, chợ vỉa hè, ... thì nên trả giá. Thường giá chỉ khoảng 50-60% giá nói thách. Khách hàng có thể hỏi ý kiến hướng dẫn viên DL Mai Linh về việc trả giá này.

-     Quý khách nên kiểm tra hàng hóa kỹ càng trước khi nhận và trả tiền. Nếu số lượng hàng hóa lớn thì nên nhờ chủ hàng đóng gói cẩn thận để dễ vận chuyển.                            

-     Nhớ lấy hóa đơn bán hàng (đối với những hàng hóa có giá trị cao) để phòng trường hợp đổi lại hàng khi hàng bị hư hao và dễ báo với hải quan.    

-     Tiền được tính qui ra tiền của mỗi nước, khách hàng có thể hỏi và tính tỷ giá với người bán hàng một cách rõ ràng .

-     Tất cả hàng điện máy trị giá từ 300 USD trở lên, khi mua mang về Việt Nam thì quý khách đều phải khai báo hải quan (mức thuế tùy thuộc vào cách trị giá món hàng theo biểu thuế của Hải quan).

-     Quý khách chắc chắn sẽ có lợi nếu biết mua hàng điện máy ở Singapore , quần áo may mặc sẵn ở ThaiLand...Nên tham khảo giá ở trong nước trước.

8. Về các dịch vụ

-     Mã số điện thoại ở mỗi nước khác nhau, khi muốn sử dụng điện thoại, quý khách nên hỏi hướng dẫn viên. Bạn có thể dùng phone card sẽ rẻ nhưng phải tìm chỗ có điện thoại công cộng mới gọi được. Dùng điện thoại tại phòng khách sạn, sẽ được thanh toán khi check-out , tuy giá mắc nhưng tiện cho bạn nhất.

-    Một số hướng dẫn cơ bản khi gọi điện thoại về Việt Nam: 

 * Điện thoại cố định: Code gọi quốc tế của các nước đang du lịch + 84 + code tỉnh Việt Nam + số điện thoại cần gọi.       

Ví dụ: từ Singapore gọi về Việt Nam, gọi DL Mai Linh                                                                             Cách quay: 005. 84. 38 258 888
 * Điện thoại di động:  code gọi quốc tế của các nước đang du lịch + 84 + 9+ tám số còn lại của mobil phone / viettel/ vinaphone.
        Ví dụ: Từ Thái Lan gọi về số mobil phone ở Việt Nam là 0983328188
Cách quay: 001. 84. 983328188- Trong phòng khách sạn có đầy đủ tiện nghi như điện thoại quốc tế IDD, truyền hình cáp, tủ lạnh. Những đồ dùng cá nhân như: lược, bàn chải, kem đánh răng,...quý khách phải tự mang theo               

-    Dịch vụ giặt ủi luôn có trong khách sạn, nhưng khá đắt, nếu không cần thiết quí khách có thể để đồ dơ ra một túi riêng và mang về nhà giặt. Nên mang theo dđủ quần áo thay trong suốt thời gian du lịch. 

-     Nếu bạn muốn chụp hình nên mua phim và pin đem theo từ Việt Nam., vì ở nước ngoài pin rất đắt. Nên mang phim từ Việt Nam rửa sẽ rẻ hơn.

-     Các dịch vụ mới lạ phát sinh trên đường đi , khách hàng nên hỏi ý kiến hướng dẫn viên để tránh bị lường gạt mất tiền.

9. Một số qui định và lưu ý ở nước ngoài

-    Giờ làm việc ở các công sở từ 9giờ00 - 17giờ00. Các cửa hàng mua sắm mở cửa từ 10giờ00 -22giờ00. Quý khách nên tránh đi mua sắm vào buổi sáng bởi sẽ có thể gặp phiền phức về việc trả giá.

-    Không hút thuốc ở những nơi có trang bị máy lạnh, trong xe và những nơi công cộng

-    Quý khách không nên hút thuốc và xả rác nơi công cộng, nơi có biển báo cấm vì ở một số quốc gia quý  khách sẽ bị phạt rất nặng khi vi phạm (Singapore, Trung Quốc...)

-     Hiện tại các nước lân cận rất có thiện cảm với người Việt Nam, thể hiện lòng tự trọng dân tộc đồng thời tôn trọng tập quán, luật pháp nước sở tại sẽ làm người dân địa phương càng thêm quý mến đất nước chúng ta

-     Nếu quí khách bị lạc đoàn , nên đứng lại nơi đoàn vừa đi qua, hướng dẫn viên sẽ quay lại tìm , không tự mình đi tìm đoàn sẽ bị lạc xa hơn.

10. Lựa chọn chương trình du lịch :    

-     Du lịch nước ngoài là dịp để bạn khám phá thế giới bên ngoài, để có được một chuyến du lịch hấp dẫn và  phong phú. Bạn nên lựa chọn chương trình sao cho chuyến đi của bạn thất sự đầy đủ và ý nghĩa nhất. So sánh tỉ mĩ giữa các chương trình sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn hoàn hảo nhất với chi phí thấp nhất.                                                                                                                                                                                                -    Có những tour du lịch được tổ chức mà không kèm theo chi phí tham quan hoặc chỉ kèm thêm ở một mức độ nào đó. Nghĩa là khách hàng phải trả thêm các khoản phí này.

-     Điều này sẽ không đáng ngại với các tour du lịch trong nước, bởi vì vé tham quan ở các địa điểm du lịch không cao lắm. Nhưng khi bạn chọn tour đi nước ngoài thì phải hết sức chú ý tới chi tiết này, vì vé tham quan các điểm du lịch ở một số nước rất cao, có nơi còn có vé tham quan vòng một, vòng hai... Đôi khi, vì bỏ qua chi phí tham quan trong tour mà bạn phải trả thêm một khoản tiền lên đến trên 10% của giá tour cho mục đích này.

-     Nếu trong chương trình tour bạn tham khảo không ghi rõ ràng giá có bao gồm chi phí tham quan hay không, bạn nên gọi điện ngay cho nhà tour mà bạn chọn để tư vấn thêm.

-     Nếu đi máy bay, bạn phải chú ý thời gian khởi hành. Có tour chào 5 ngày 4 đêm nhưng giờ khởi hành vào buổi chiều tối thì coi như bạn bị mất đi một ngày. Kéo theo đó là những bữa ăn, chi phí khách sạn... Bạn chọn tour mắc hơn 10% nhưng máy bay khởi hành buổi sáng sớm, bạn có thêm được gần một ngày để thăm thú, mua sắm và khám phá những điều thú vị ở nơi bạn đến.